[Bạn đã biết] Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

[Bạn đã biết] Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

Như các bạn cũng đã biết thì WTO là một tổ chức lớn nhất nhì trên thế giới với tên gọi là tổ chức thương mại thế giới. Đây có thể nói là một “sân chơi” dành cho các ông lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Và Việt Nam chúng ta cũng đã tham gia vào sân chơi này. Vậy bạn đã biết Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của tổ chức WTO. Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng blueberryjubilee.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về WTO – Tổ chức thương mại thế giới

Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO

WTO với tên đầy đủ là World Trade Organization được biết đến với tên là Tổ chức thương mại thế giới. Là một tổ chức thế giới có trụ sở được đặt tại Thụy Sĩ có chức năng giám sát các hiệp định thương mại giữa các nước là thành viên với nhau theo quy tắc thương mại.

Tổ chức này được thành lập và hoạt động từ ngày 01/01/1995 với mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại tự do, thuận lợi và minh bạch.

Hiện nay WTO đang hoạt động với 164 thành viên với các nước trên toàn thế giới.

II. Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

Việt Nam gia nhập WTO năm 2007

Trong thời kỳ phát triển của nền kinh tế thế giới thì Việt Nam là một đất nước với nền kinh tế nhỏ cần phải đổi mới và hội nhập với nền kinh tế thị trường vì vậy gia nhập WTO chính là bước đệm giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển vượt bậc.

Vậy nên ngày 11/01/2007 là ngày Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới – WTO với nhiều điều ước được đưa ra. Đây cũng chính là một bước khởi sắc quan trọng với nền kinh tế của Việt Nam.  

Sau một thời gian thương thảo cũng như đàm phán gia nhập WTO thì Việt Nam cũng đã được duyệt và trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức WTO. Và sau khi trở thành thành viên chính thức của tổ chức thương mại thế giới Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thị trường cũng như thực hiện tốt những cam kết đưa ra với WTO.

III. Quá trình gia nhập WTO của Việt Nam

Bạn cũng đã biết WTO là một tổ chức lớn mạnh trên thế giới vì thế những thủ tục cũng như điều kiện để gia nhập rất khó khăn vì thế Việt Nam chúng ta cần những gì để gia nhập WTO:

 • 01/1995: Việt Nam nộp đơn xin gia nhập WTO, Ban Công tác xem xét việc gia nhập của Việt Nam với Chủ tịch Eirik Glenne, Đại sứ Na Uy tại WTO.
 • 08/1996: Việt Nam nộp cho WTO “Bị vong lục về chính sách thương mại”.
 • 1996: Đàm phán Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ (BTA).
 • 1998 – 2000: Việt Nam họp 4 phiên họp đa phương với Ban Công tác về Minh bạch hóa các chính sách thương mại. Sau đó Ban Công tác công nhận Việt nam cơ bản kết thúc quá trình minh bạch hóa chính sách chuyển sang giai đoạn đàm phán mở cửa thị trường.
 • 07/2000: Ký kết BTA với Hoa Kỳ.
 • 12/2001: BTA có hiệu lực.
 • 4/2002: Họp đa phương lần 5, Việt Nam đã đưa ra Bản chào đầu tiên về hàng hóa và dịch vụ đến đàm phán song phương.
 • 2002-2006: Việt Nam đàm phán song phương với một số thành viên có yêu cầu đàm phán với 2 cột mốc quan trọng.
 • 10/2004: Kết thúc đàm phán song phương với EU  – Một đối tác quan trọng lớn nhất trong tiến trình gia nhập WTO.
 • 5/2006: Kết thúc đàm phán với Hoa Kỳ  – đối tác cuối trong 28 đối tác cần phải đàm phán.

Kết thúc quá trình đàm phán song phương khi Việt Nam gửi đơn gia nhập WTO

 • 26/10/2006: Ban Công tác chính thức thông qua toàn bộ hồ sơ gia nhập WTO của Việt Nam sau 14 phiên họp đa phương kéo dài từ năm 1998 đến 2006.
 • 07/11/2006: WTO triệu tập phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng tại Geneva chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển và Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy đã ký vào Nghị định thư gia nhập của Việt Nam, kết thúc 11 năm tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán song phương, đa phương và tham vấn từ khi đệ đơn gia nhập vào năm 1995. 
 • 11/01/2007: WTO chính thức nhận được quyết định phê chuẩn của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và kể từ ngày này Việt Nam chính thức trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới và đồng thời là thành viên thứ 150 của tổ chức này.

IV. Thuận lợi và khó khăn gì khi Việt Nam gia nhập WTO

1. Thuận lợi khi Việt Nam gia nhập WTO

Việt Nam tham gia vào tổ chức thương mại thế giới là bước đầu khởi đầu cho việc mở rộng thị trường ra thế giới cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam so với bạn bè trong khu vực. Có thể kể đến một số thuận lợi khi Việt Nam gia nhập WTO như sau:

 • Việt Nam sẽ được hưởng một số ưu đãi thuế quan và hàng rào phi thuế quan đảm bảo lợi ích nhờ các biện pháp giải quyết tranh chấp mậu dịch quốc tế, cạnh tranh công bằng, chống kỳ thị.
 • Trở thành một đầu mối giao thông quan trọng từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương và châu Úc giúp Việt Nam dễ dàng phát triển quan hệ giữa các nước cũng như hội nhập nền kinh tế.
 • Là một thị trường hấp dẫn với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.
 • Thay đổi tích cực với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam như các chính sách luật lệ với doanh nghiệp được công khai và cần thiết cho việc triển khai kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

Sự tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam khi gia nhập WTO

Vì thế sau khi gia nhập WTO thì Việt Nam đã dịch chuyển từ vị trí thứ 39 vào năm 2009 lên vị trí 23 ở năm 2019 và đây cũng là vị trí mà mức tăng trưởng của Việt Nam đạt được. Và theo như một số báo cáo của Tổng cục Hải quan, Tổng cục thống kê cho thấy riêng  tháng 10 năm 2021 Việt Nam đã đạt được hơn 537.31 tỷ USD Tổng kim ngạch xuất khẩu trong đó xuất khẩu đạt 267,93 tỷ USD và nhập khẩu đạt 269,38 tỷ USD đạt đến mức cao nhất kể từ khi gia nhập WTO. Cũng có thể nói sau 15 gia nhập WTO, Việt Nam đã có những bước tiến dài trên con đường hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

2. Một số khó khăn Việt Nam gặp phải

Khó khăn về giá cá những loại thuế phí của hàng nhập và hàng nội khi Việt Nam gia nhập WTO

Bên cạnh những thuận lợi mà Việt Nam được hưởng khi gia nhập WTO thì Việt Nam cũng đứng trước một số thách thức khó khăn như:

 • Việc hạ thuế quan và mở cửa thị trường sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt hơn về sản phẩm. Hàng hóa nhập khẩu sẽ có mức thuế thấp hơn trước đây và bình đẳng so với hàng nội địa về thuế phí,..
 • Doanh nghiệp của Việt Nam chủ yếu là vừa và nhỏ nên khi nước ta gia nhập WTO thì các doanh nghiệp của chúng ta phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài lớn và nhiều kinh nghiệm,.. cùng nhiều thách thức khác khiến Việt Nam phải nỗ lực hơn trong quá trình hội nhập khi tham gia vào WTO. 

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào mà rất nhiều bạn thắc mắc. Việt Nam đang từng bước hội nhập phát triển với nền kinh tế toàn cầu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ cho mọi người cũng biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc