Trở về tuổi thơ cùng top 7 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Trở về tuổi thơ cùng top 7 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Chắc hẳn mỗi người đều chúng ta đều có tuổi thơ với nhiều câu chuyện cổ tích hay và thú vị. Mỗi câu chuyện cổ tích chứa với nhiều ý nghĩa khác nhau cũng là những bài học đầu đời hay mà các em được nghe kể. Và Việt Nam cũng là một cái nôi của rất câu chuyện cổ tích bổ ích và nhân văn. Vậy hôm nay hãy cùng blueberryjubilee trở về tuổi thơ cùng nghe kể lại những truyện cổ tích Việt Nam hay nhất nhé!

I. Vài nét về truyện cổ tích Việt Nam

Truyện cổ tích Việt Nam với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc!

Tuổi thơ của chúng ta đều được nghe rất nhiều câu chuyện cổ tích từ những câu chuyện cổ tích nước ngoài như “Nàng Bạch Tuyết và 7 Chú Lùn, Cô bé quàng khăn đỏ”,…đến các câu chuyện cổ tích Việt Nam như “Tấm Cám, Sơn Tinh – Thủy Tinh”,..tất cả đều mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc về những bài học trong cuộc sống đầu tiên trong cuộc đời.

Truyện cổ tích là những câu chuyện thường dành cho trẻ em với những tình tiết huyền ảo và kì diệu với nội dung thường ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa. Và truyện cổ tích Việt Nam thường được truyền miệng từ người này sang người khác kể lại những câu chuyện tưởng tượng xoay quanh các nhân vật hay sự kiện nào đó.

Truyện cổ tích với nội dung và hình tượng nhân vật rất phù hợp với các trẻ nhỏ giúp các em phát triển tư duy lành mạnh cũng như kích thích trí tưởng tượng cùng sự sáng tạo của trẻ. Vậy hãy cùng lưu lại một số truyện cổ tích Việt Nam hay nhất dưới đây để cùng kể lại cho các bé nghe bố mẹ nhé! 

II. Top 7 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Việt Nam là một kho tàng truyện cổ tích với nhiều mô tuýp khác nhau từ hình ảnh các nhân vật hư cấu đến những nhân vật có thực trong lịch sử,.. tất cả đều tạo nên những câu chuyện cổ tích phong phú góp phần tạo nên đời sống văn hóa tinh thần cho trẻ nhỏ, tạo nên một tuổi thơ đầy màu sắc. Và dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 7 truyện cổ tích hay nhất Việt Nam, cùng trở về tuổi nhé!

1. Tấm Cám – “Ở hiền gặp lành”

Tấm Cám với câu chuyện về gieo gió gặt bão ở hiền gặp lành!

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ, Tấm vốn là một cô gái hiền lành xinh đẹp và chăm chỉ. Vì bố mẹ mất sớm nên Tấm phải ở cùng với dì ghẻ và Cám. Cám được nâng niu chiều chuộng thì Tấm lại phải vất vả khổ cực làm hết mọi việc trong nhà nhưng Tấm vẫn bị dì ghẻ đối xử thậm tệ.

Một hôm, theo lời dặn của dì, Cám cùng Tấm ra ngoài đồng bắt tép. Vì phần thưởng là chiếc yếm đỏ mà Tấm hằng ao ước nên Tấm rất chăm chỉ miệt mài bắt tôm tép. Trong khi đó, Cám thì chỉ rong chơi không lo làm và kết quả là chiều về giỏ không có gì cả. Lúc này Cám lừa Tấm xuống tắm ao và cướp hết số tôm tép mà Tấm đã chăm chỉ để bắt được. Sau đó khi nghe lời Cám , Tấm tắm xong lên bờ thì không thấy tôm tép đâu và tấm tủi thân và ngồi khóc một mình. Bụt thấy thương quá đã hiện lên an ủi Tấm và bảo Tấm mang con cá bống còn sót lại về nuôi.

Hằng ngày Tấm chừa một phần cơm của mình và cho bống ăn với câu nói: “Bống bống bang bang lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người. Mẹ con Cám vì ganh ghét nên rình được và hại chết con cá bống. Lần này Tấm lại khóc vì tủi thân và lúc này Bụt lại ra tay giúp đỡ và bảo Tấm bỏ xương cá vào lọ rồi đem cất dưới chân giường.

Tấm Cám – Câu chuyên cổ tích nổi tiếng!

Sau đấy ở trên kinh có lễ hội của nhà vua tổ chức, Mẹ con Cám không muốn Tấm đi dự hội bèn dở âm mưu bắt tấm nhặt một thúng thóc và gạo trộn lẫn. Bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm. Rồi bảo Tấm đào bốn cái chậu xương cá dưới giường lên và xương cá đã biến thành những bộ trang phục lộng lẫy giúp Tấm đi dự lễ hội.

Khi đi dự lễ hội chẳng may sơ ý Tấm đã đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Vua nhìn thấy chiếc giày nhỏ nhắn xinh đẹp và ra lệnh ai ướm thử vừa chiếc giày sẽ trở thành hoàng hậu. Tất cả mọi người trong kinh thành khi nghe tin đều háo hức khi đi thử giày nhưng không có một ai vừa. Riêng đến lượt Tấm, đôi giày vừa in và sau đó Tấm trở thành hoàng hậu.

Mẹ con Cám rất thức vì chuyện này. Trong một dịp Tấm về giỗ cha, họ đã lén lút chặt đứt cây cau và hại chết Tấm. Cám vào cung tiến vua thay chị. Tấm lần lượt biến thành con chim vàng anh, cây xoan, khung cửi, quả thị. Cuối cùng trở thành con gái của bà lão hàng nước. Đến cuối cùng vì ở hiền gặp lành nên Tấm được trở lại làm hoàng hậu sống hạnh phúc bên nhà vua còn mẹ con Cám bị trừng phạt thích đáng.

2. Cây Tre Trăm Đốt – “Chăm chỉ thì kì tích sẽ đến”

Ngày xưa có một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh tên là Khoai đi cày thuê cho vợ chồng ông phú hộ và họ có hứa với chàng trai là: “Con chịu khó làm lụng giúp ta, ba năm nữa ta sẽ gả con gái ta cho“.

Tin vào lời hứa, anh ra sức làm việc không ngại khó nhọc. Nhưng ba năm sau, khi mà ông nhà giàu đã có mọi thứ của cải, ông lại quên mất lời hứa đó và nói rằng nếu tìm được cây tre trăm đốt thì ông sẽ gả con gái cho. Vì muốn có cơ hội anh quyết tâm đi tìm cây tre trăm đốt nhưng anh tìm mãi không thấy anh ngồi buồn thất vọng. Lúc này Bụt hiện lên và bảo anh đi tìm, chặt cho đủ 100 đốt tre rời rồi giúp anh bằng hai câu thần chú: “khắc nhập, khắc nhập!” để gắn kết 100 đốt tre rời thành một cây tre trăm đốt và “khắc xuất, khắc xuất!” để tách các đốt tre ra.

Câu truyện cổ tích với ý nghĩa phải chăm chỉ

Và anh đã về cho ông phú hộ xem cây tre trăm đốt mà mình tìm được. Nhưng ông không tin cây tre trăm đốt lại có ở trên đời, ông đã đưa tay ra đếm. Phép màu của Bụt đã hút ông dính luôn vào cây tre. Và cho đến khi ông đồng ý giữ lời hứa gả con gái cho anh thì anh mới dùng thần chú “khắc xuất, khắc xuất” để cứu ông phú hộ. Và đến cuối cùng, anh và con gái ông phú hộ sống với nhau hạnh phúc mãi mãi.

3. Thánh Gióng – “Yêu đất nước, yêu dân tộc” 

Thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có cặp vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn và sống hiền lành nhưng lại không có con. Một hôm, bà vợ đang làm đồng thấy một vết chân to liền ướm thử và về nhà bà đã mang thai và sau mười hai tháng thì sinh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Điều kì lạ là mãi lên ba tuổi, cậu bé vẫn chưa biết đi, chẳng biết nói, biết cười.

Khi giặc Ân xâm phạm bờ cõi nước Nam, vua Hùng cho người đi tìm nhân tài cứu nước.. Kỳ lạ thay lúc này cậu bé cất tiếng nói và yêu cầu sứ giả về tâu vua sắm cho cậu ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt. Từ đó cậu lớn nhanh như thổi. Sau khi ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà do bà con hàng xóm gom góp, cậu bé vươn vai thành một tráng sĩ, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt xông ra trận diệt giặc. Trong lúc đánh giặc, roi sắt bị gãy, tráng sĩ nhổ những bụi tre ven đường làm vũ khí đánh giặc.

Sự tích Thánh gióng dẹp tan giặc Ân!

Dẹp xong giặc Ân, tráng sĩ một mình một ngựa lên đỉnh núi rồi bay lên trời. Để tưởng nhớ công ơn vua Hùng đã phong thành Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ở quê nhà.

4. Sơn Tinh, Thủy Tinh – “Khát vọng chế ngự thiên tai”

Sơn Tinh – Thủy Tinh với ý nghĩa ca ngợi công dựng nước giữa nước của vua Hùng!

Truyện kể rằng ở đời Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn.

Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao ở vùng Tản Viên. Một người là Thuỷ Tinh – chúa vùng nước thẳm ở miền Biển Đông. Lúc này, Vua Hùng đã đặt ra điều kiện chuẩn bị lễ vật gồm: “Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho“.

Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến trước, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Hai bên đánh nhau kịch liệt. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua. Từ đó vì oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh.

5. Sự tích cây vú sữa – “Lòng hiếu thảo”

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu giận mẹ và bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên rất buồn. Ngày ngày, mẹ vẫn luôn ngóng cậu về nhưng vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu đã mất. 

Một hôm, vừa đói vừa rét mà lại bị trẻ khác đánh nên cậu mới nhớ đến mẹ: “Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bảo vệ mình, về với mẹ thôi”. Cậu tìm đường về nhà, đến nhà cảnh vật vẫn như xưa nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu liền gọi mẹ:

Mẹ ơi, mẹ đi – đâu rồi, con đói quá !” 

Cậu bé gục xuống ôm cái cây trong vườn rồi khóc. Lạ thay cái cây run rẩy và bỗng xuất hiện một loại quả da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to và cậu thốt lên: “Chát quá” 

Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả: “Cứng quá”.

Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẻ nhỏ thì cậu thấy một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Sự tích cây vú sữa lan truyền trong dân  gian

Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ. Lúc này, cây rung rinh cành lá, thì thào:

Ăn trái ba lần mới biết trái ngon

Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ

Cậu nghe xong liền oà lên khóc, nhận ra mẹ đã không còn nữa. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về. Về sau loại quả này được mọi người rất thích,họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

6. Sọ Dừa – “Ở hiền gặp lành, gieo gió gặp bão”

Ngày xưa có hai vợ chồng nghèo ăn ở hiền lành nhưng đã ngoài năm mươi nhưng vẫn chưa có con. Một hôm người vợ ra đồng khát nước, thấy cái sọ dừa đầy nước, bà bèn uống nước, sau đó mang thai và sinh ra đứa trẻ không chân, không tay, tròn như quả dừa. 

Sọ Dừa với câu chuyện không nên đánh giá vẻ ngoài của người khác!

Bà nuôi nấng và đặt tên là Sọ Dừa. Thương mẹ vất vả, Sọ Dừa nhờ mẹ xin phú ông cho đi chăn bò. Sọ Dừa chăn bò rất giỏi và ba cô gái nhà phú ông thường xuyên đưa cơm cho Sọ Dừa, hai cô chị thì hắt hủi Sọ Dừa vì kỳ dị nhưng cô út thì hiền lành đối đãi rất tử tế với Sọ Dừa.

Một hôm, cô con gái út nhà phú ông mang cơm thì thấy Sọ Dừa là một chàng trai khôi ngô nên đem lòng yêu thương. Cuối mùa, Sọ Dừa giục mẹ sang đến hỏi con gái phú ông làm vợ, chỉ có cô con gái út đồng ý làm vợ Sọ Dừa. Đến ngày cưới, Sọ Dừa bước ra là một chàng trai tuấn tú. 

Trước khi Sọ Dừa lên kinh thi thì dặn dò vợ luôn mang theo mình quả trứng gà, con dao, hòn đá lửa. Sau đó, vợ Sọ Dừa bị hai chị hãm hại, nàng bị cá kình nuốt cô vào bụng. Cô lấy dao, rạch bụng cá, thoát chết, trôi dạt vào một hòn đảo. Đến khi Sọ Dừa đỗ quan trở về đã đón vợ trên đảo trở về và mở tiệc mừng. Hai cô chị sau bữa tiệc nhìn thấy em út xấu hổ bỏ đi biệt tích.

7. Sự tích cây khế – “Anh em phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau” 

Ngày xửa ngày xưa nhà nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi cha mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng đã lấy hết tài sản và chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn.

Người em không một chút phàn nàn và đã dựng túp lều gần cây khế. Hàng ngày, người em chăm bón cây khế và làm thuê kiếm tiền nuôi thân. Cây khế cứ lớn dần và sai trĩu quả. Vì vậy người em mừng lắm.

Một hôm, bỗng dưng có con chim lạ từ đâu bay tới cây khế và ăn khế của người em. Thấy vậy người em buồn lòng than thở với chim. Chim lạ đáp lại “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Sự tích cây khế , ăn khế trả vàng

Mấy hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em từ trên cao ngắm nhìn hòn đảo và lấy vàng chỉ đầy túi ba gang rồi cưỡi lên lưng chim trở về. Và người em đã chia vàng cho mọi người trong làng và người anh nghe thấy tin liền đòi đổi vườn của em bằng ngôi nhà ruộng vườn của mình. 

Sau đó chim lạ cũng đến ăn khế và người anh thấy cũng than vãn và khóc lóc. Chim hứa sẽ trả lại người anh vàng, vì lòng tham của mình người anh đã lấy quá nhiều vàng bạc khiến chim bay ngược gió mỏi cánh thế là người anh cùng vàng bạc rớt xuống biển. Và thế là hết đời kẻ tham lam.

III. Lời kết

Qua những truyện cổ tích Việt Nam hay nhấtblueberryjubilee chia sẻ với bạn hy vọng có thể giúp các bạn trở về tuổi thơ với những câu chuyện hết sức quen thuộc và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Kho tàng cổ tích Việt Nam chứa đựng nhiều câu chuyện rất phong phú cũng như ý nghĩa. Cùng cập nhật tin tức để biết thêm nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống nữa nhé!