Nước sôi ở bao nhiêu độ? Cách kiểm tra nhiệt độ của nước

Nước sôi ở bao nhiêu độ? Cách kiểm tra nhiệt độ của nước

Việc đun nước sôi để uống là việc làm diễn ra hằng ngày trong các gia đình vì khi đun sôi các chất có hại sẽ được bốc hơi và làm chết vi khuẩn. Từ đó uống nước đun sôi sẽ an toàn hơn. Vậy nước sôi ở bao nhiêu độ mới đảm bảo là an toàn khi uống? Hãy cùng blueberryjubilee.org tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

I. Nước sôi ở bao nhiêu độ?

Nhiệt độ và áp suất là hai yếu tố quyết định độ sôi của nước

 • Như chúng ta đã biết trong sách giáo khoa môn Vật lý trung học, chúng ta đã học, nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Nhiệt độ và áp suất là hai yếu tố quyết định độ sôi của nước. Nước sôi là chỉ các phần tử thoát ra khỏi bề mặt nước trở thành chất khí.
 • Nếu áp suất càng lớn thì có nghĩa là mật độ các phân tử nước dày đặc để có thể tách 1 phân tử nước ra khỏi bề mặt cần cung cấp nhiều năng lượng hơn để bốc hơi lên bề mặt. Năng lượng được cung cấp ở đây là nhiệt. Vì vậy cần phải điều chỉnh biên độ nhiệt độ. Ngược lại, áp suất càng thấp, các hạt nước càng nhỏ và năng lượng tách các hạt nước ra khỏi bề mặt càng ít. Điều này có nghĩa là nhiệt độ thấp hơn.
 • Khi nó được đun sôi lần đầu, nhiệt độ của nước sẽ tiếp tục tăng lên. Vậy, ở nhiệt độ nào thì nước bắt đầu sôi? Câu trả lời là bắt đầu trên 90 độ C, nước bắt đầu sôi, biểu hiện là những mụn nước nhỏ nổi lên rồi vỡ ra. Tuy nhiên, khi đạt đến 100 độ C, nước bắt đầu sôi với số lượng lớn và nhiệt độ không đổi vì nhiệt độ này được sử dụng để thay đổi trạng thái của nước chứ không phải để tăng nhiệt độ.
 • Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung nước: tinh bột (gạo, bột mì…). hoặc thực phẩm: rau, củ, xương… Lúc này nhiệt độ của nước sẽ tăng lên nhiệt độ tiêu chuẩn cao hơn so với nước bình thường. Nhiệt độ sôi sẽ tăng khoảng 5-10 độ C, rõ ràng nhất là khi chúng ta nấu cơm, tinh bột sẽ bị hồ hóa thành nước, nhiệt độ có thể lên đến 110 độ C, trong trường hợp bình thường, chỉ số này sẽ không tăng hơn 110 độ C.
 • Chỉ cần đun nóng nước ở thể lỏng, khi tăng lửa hoặc tiếp tục duy trì nhiệt sẽ làm cho nước chuyển dần từ thể lỏng sang thể khí (bay hơi, nước cạn dần).
 • Cũng giống như nước thông thường, độ sôi của nước cất là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Nước cất là nước tinh khiết, nhiệt độ sôi của nước cất là bao nhiêu? Kiểm tra bằng nhiệt kế, kết quả đo khi nước sôi là 100 độ C và tiếp tục đun sôi sẽ không tăng.
 • Tóm lại, nước, dù ở thể khí hay hỗn hợp lỏng, đều không thể có nhiệt độ sôi cao. Tuy nhiên, cần lưu ý đây là độ sôi của nước cất, nước thông thường: nước sinh hoạt, nước mưa, nước lọc… Không phải nước muối, cũng không phải nước có lẫn tạp chất. Ngoài ra, nhiệt độ sôi của nước dưới các áp suất khác nhau cũng khác nhau. Đây là một trong những lý do tại sao khi đun nước trên đỉnh núi, nước sôi đến 80 độ C.

Uống nước sôi có tốt không?

 • Trước đây, nước sông, hồ, giếng, nước mưa và các nguồn nước khác tự nhiên không bị ô nhiễm hoặc ít ô nhiễm, chứa một lượng lớn vi khuẩn như ngày nay. Nước có chứa oxy và khoáng chất, tốt nhất nên uống nước có oxy để các vi sinh vật trong đường ruột tiêu hóa dễ dàng hơn. Với nguồn nước sạch tự nhiên này, uống trực tiếp vẫn an toàn cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh.
 • Nhưng hiện nay do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên hầu hết các nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng, chứa nhiều tạp chất và hàng triệu vi sinh vật, ký sinh trùng nên không thể uống nước trực tiếp từ nguồn nước. Tuy nhiên, uống nước đun sôi để nguội là một giải pháp tuyệt vời cho người dân. Đun sôi nước được thiết kế để tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật và ký sinh trùng gây ô nhiễm nguồn nước bằng nhiệt. Nhưng cách đun sôi này bộc lộ nhược điểm lớn nhất là sử dụng không an toàn.

III. Tại sao nhiệt độ sôi của nước không thay đổi khi bạn tiếp tục đun sôi? 

 • Khi áp suất trong không khí đạt tiêu chuẩn 1 atm (đơn vị áp suất: áp suất khí quyển tiêu chuẩn), nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C, và cho dù bạn tiếp tục đun nóng bao nhiêu thì cũng không làm tăng mực nước.
 • Nếu bạn muốn đun sôi nước, nhưng không đủ để làm nóng nó đến 100 độ C, bạn cần phải truyền một phần lớn nhiệt tích trữ vào nó để chúng có thể chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái tập hợp khác, cụ thể là hơi nước. (Hơi nước bốc lên tạo ra chất khí có màu đục, có thể cảm nhận được trong không khí)
 • Nhiệt độ của nước sôi là 100 độ C, nhưng nếu ngừng đun thì con số này giảm xuống. Vì vậy, bạn cần biết điều này để sử dụng nước đúng mục đích.

IV. Cách kiểm tra nhiệt độ của nước 

Có nhiều cách để đo nhiệt độ của nước sôi, có thể dùng nhiệt kế cầm tay, cũng có thể sử dụng các kỹ thuật đo nhiệt độ dân gian.

1. Sử dụng nhiệt kế nước

Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ sôi

Khi sử dụng nhiệt kế nước, bạn có thể đứng ở khoảng cách an toàn để kiểm tra nhiệt độ sôi của nước, không lo nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh mà vẫn đảm bảo nhiệt độ nước chính xác tuyệt đối.

2. Phương pháp dân gian

Dùng lòng bàn tay và khuỷu tay áp sát mặt nước để kiểm tra nhiệt độ sôi

 • Dùng lòng bàn tay và khuỷu tay áp sát mặt nước. Nếu bạn cảm thấy hơi nóng tỏa ra từ nước, hoặc thậm chí hơi nóng, điều đó cho thấy nước đang nóng. Nếu bạn cảm thấy không có hơi nóng bốc lên thì đó là nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh. Lưu ý đơn giản là đặt tay lên mặt nước, không cho tay trực tiếp vào nước để tránh bị bỏng.
 • Nếu bạn có thể xác định nhiệt độ của nước ấm, nước vô hại có thể được sử dụng trong khoảng 5-10 giây bằng khuỷu tay và bạn có thể biết sơ bộ nhiệt độ nước là bao nhiêu. Nếu nước có cảm giác ấm nhưng không nóng, thì nhiệt độ là từ 38 độ C đến 40 độ C.
 • Tuy nhiên, phương pháp này có thể nguy hiểm và không chính xác như sử dụng nhiệt kế, đặc biệt nếu bạn cần nấu với nước ở nhiệt độ thích hợp, pha sữa cho trẻ…

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi nước sôi ở bao nhiêu độ và cách kiểm tra nhiệt độ của nước.