[Chuyển đổi đơn vị] 1 Tá bằng bao nhiêu cái?

[Chuyển đổi đơn vị] 1 Tá bằng bao nhiêu cái?

Tá có lẽ là một đơn vị không quá xa lạ gì trong đời sống hằng ngày như một tá trứng, 1 tá bút,..Vậy 1 tá bằng bao nhiêu? 12 hay 24 cái? Tuy đây là một kiến thức rất đơn giản nhưng lại rất nhiều người nhầm lẫn. Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng blueberryjubilee tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về đơn vị tá

Người ta hay đóng trứng thành 1 tá!

Trong cuộc sống chúng ta rất hay gặp đơn vị tá trong đo lường đặc biệt là những cuộc giao dịch thường ngày như đi chợ hay siêu thị. Vậy tá là đơn vị gì?

trong tiếng anh là dozen là một đơn vị dùng để đếm hay là một thuật ngữ gọi số lâu đời nhất trong lịch sử thế giới. Theo đó ở một số nước khác 1 tá hay còn lại là 1 gốt, tương đương với 144 tuy nhiên nó chỉ hay được sử dụng tại Việt Nam, còn nước ngoài rất ít sử dụng từ này để đếm đơn vị. 

Đơn vị tá hay được sử dụng để đếm những vật như bút hay trứng, bánh,..hay sử dụng số lượng đồ vật, một đơn vị không xác định. 

Vì thế nhiều người không hay sử dụng thường nghĩ 1 tá bằng 10 hay 11 cái nhưng có phải vậy không? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

II. 1 tá bằng bao nhiêu?

Tá còn dùng để chỉ một đơn vị không xác định!

1 tá bằng bao nhiêu cái? Thông thường theo như quy ước từ xa xưa đến hiện nay thì:

1 tá = 12 

hay 1 tá bút = 12 cái bút, 1 tá thước kẻ = 12 cái thước kẻ, 1 tá trứng = 12 quả trứng,..

Thông thường người ta hay dùng 1 tá ít ai dùng 2 tá, 3 tá,..Và tá cũng chỉ sử dụng để đếm một số đồ vật như trứng, bút chì,.. Ngoài ra tá còn dùng để chỉ một đơn vị không xác định như “tôi có 1 tá váy”,…tức là nhiều áo không nói bao nhiêu.

III. 1 chục bằng bao nhiêu?

1 chục là đơn vị gấp mười!

Bên cạnh tá là một đơn vị đếm quen thuộc từ xa xưa của người Việt còn có đơn vị chục. Bạn đã từng nghe đến chục nghìn, ba chục,…Vậy 1 chục bằng bao nhiêu?

Chục là một số gộp chung mười đơn vị làm một, nhưng lại được cộng thêm hai, bốn, sáu hoặc tám đơn vị nữa, thường áp dụng trong việc mua bán lẻ. 

Ví dụ: Hai chục người trong phòng tức là 20 người trong phòng. 

Vậy:

 1 chục = 10

Rất đơn giản đúng không?

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 tá bằng bao nhiêu mà rất nhiều bạn nhầm lẫn trong đời sống hằng ngày. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đến các bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc!