Dặm là đơn vị gì? Quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km?

Dặm là đơn vị gì? Quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km?

Dặm có lẽ là một đơn vị đo độ dài không còn xa lạ gì với chúng ta hiện nay. Mặc dù ở Việt Nam không sử dụng đơn vị dặm và nó cũng không phổ biến như mét hay km nhưng ở một số nước như ở châu Âu vẫn sử dụng đơn vị dặm như một đơn vị đo lường chính thức. Để thuận tiện và dễ hiểu người ta thường đổi dặm sang đơn vị mét. Vậy 1 dặm bằng bao nhiêu km? Hãy cùng blueberryjubilee tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Dặm là đơn vị gì?

Dặm là đơn vị sử dụng để đo quãng đường!

Có lẽ khi xem các bộ phim cổ trang của Trung Quốc bạn sẽ nghe đến cụm từ như “cách xa 2000 dặm”,.. Vậy dặm là đơn vị gì? Dặm là một đơn vị đo khoảng cách hoặc chiều dài được kí hiệu là Mile. Mặc dù đơn vị dặm không được sử dụng nhiều trong hệ thống đo lường hiện nay nhưng trong thời xa xưa và ở một số nước dặm được sử dụng rất phổ biến hoặc được sử dụng làm đơn vị đo lường chính thức trước khi mét hay kilomet ra đời.

Hiện nay dặm vẫn được sử dụng trong hệ thống đo lường độ dài của Anh, Mỹ, Na Uy, Thụy Điển, Trung Quốc. Tuy ở các nước dặm được chuyển đổi sang hệ đo lường quốc tế có chênh lệch nhưng không đáng kể.   

  • Tên đơn vị: Dặm
  • Kí hiệu: Mile
  • Viết tắt: mi, ml, m, M
  • Hệ đo lường: Trung Quốc cổ, Anh, Mỹ,..

Khái niệm dặm xuất hiện lần đầu tiên vào thời La Mã. Lúc đó một dặm La Mã được sử dụng bằng một nghìn bước chân mà 1 bước tương ứng với 5 feet hay 1 dặm được biểu thị bằng 5000 feet. Hiện nay tỷ lệ này đã được điều chỉnh lại so với thực tế thời điểm và 1 dặm bằng 5280 feet để dễ dàng tính toán.

II. Quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km?

Để hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường dặm chúng ta hãy cùng quy đổi sang đơn vị trong hệ đo lường quốc tế hay được sử dụng một cách phổ biến là km hay m nhé!

1 dặm bằng bao nhiêu km? Theo như quy chuẩn đo lường quốc tế thì 

1 dặm = 1.609344km

hay 1 mi = 1.609344km = 1609.344 m.

1 dặm tương ứng với khoảng 1.6km

Vậy 1 dặm xấp xỉ bằng 1,6 km. Tương tự bạn có thể quy đổi số dặm tương đương sang km dễ dàng chỉ cần bạn lấy 1,6km nhân với số dặm là được.

Ví dụ bạn muốn biết 20 dặm bằng bao nhiêu km, bạn chỉ  cần lấy 1,6 x 20 = 32 km. Vậy 20 dặm tương ứng với khoảng 32km hay 3200 m.

Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn không biết thì đây là quy tắc đổi theo quy chuẩn quốc tế còn đối với một số hệ đo lường khác thì lại có sự chênh lệch. Vậy hãy cùng xem ở các hệ đo lường ở các nước có sự khác biệt như thế nào nhé!

1. 1 dặm Anh bằng bao nhiêu km?

Trước kia dặm Anh được giới thiệu xấp xỉ khoảng 1,524km hay 1524m. Tuy nhiên qua thời gian cũng như có sự thống nhất của các đơn vị đo lường hiện nay thì dặm Anh đã được quy đổi tương tự 1 dặm quốc tế. Hay 1 dặm Anh bằng 1,6km và 1600m.

Bên cạnh đó dặm ở nước Mỹ cũng được sử dụng như một đơn vị độ dài chính thức. Vậy nên dặm Mỹ cũng được sử dụng quy đổi sang hệ mét tương tự như dặm quốc tế.  

2. 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km?

1 Dặm trung quốc bằng 0.5km

Có lẽ khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc bạn không xa lạ gì với đơn vị dặm như “đi được 20 dặm”,… Và như các bạn đã biết thì dặm ở Trung Quốc được sử dụng phổ biến như các đơn vị đo lường đo độ dài quốc tế. Hiện nay ở nhiều vùng ở Trung Quốc vẫn còn sử dụng đơn vị dặm. Vậy 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km?

Theo một số tài liệu đưa ra thì 1 dặm Trung Quốc bằng 0,5km hay 500m.

1 dặm = 0,5km = 500m

Vì thế để đổi từ dặm Trung Quốc sang km bạn chỉ cần lấy 0,5 nhân với số dặm là được. Ví dụ như: 

20 dặm bằng bao nhiêu km? 20 x 0.5 = 10km = 10000m.

Vậy 20 dặm Trung Quốc khoảng bẳng 10km.

Bên cạnh đó một số quốc gia khác còn có một số đơn vị đo dặm ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

  • Dặm sử dụng trong bơi lội: Sử dụng tại Hoa Kỳ, được tính bằng 1500 mét tương ứng với 30 vòng hồ với chiều dài là 25 mét.
  • Dặm Metric: Sử dụng trong các bộ môn như thể dục, trượt bằng, điền kinh,.. được chỉ những quãng đường 1,5km.
  • Dặm dữ liệu: Được sử dụng để đo các vật thể liên quan đến radar tính bằng 1.8288km.
  • Dặm Đức: Đo bằng 4 lần hải lý và bằng 6,4km.

III. Đổi đơn vị dặm sang các đơn vị đo độ dài khác

1. Quy đổi dặm qua hải lý

Chuyển đổi từ dặm sang hải lý dễ dàng với công thức chuyển đổi từ hải lý qua km!

Hải lý là một đơn vị đo lường trên biển hay đo khoảng cách trên biển, ký hiệu là NM hoặc M. Và theo như quy ước quốc tế thì 1 hải lý bằng 1852 mét. Và 1 dặm thì bằng 1.609m nên:

1 dặm = 0.86898 hải lý

Tương tự ta có thể chuyển đổi dễ dàng từ dặm qua hải lý mà chỉ cần nhân với hệ số chuyển đổi là được.

2. 1 dặm bằng bao nhiêu yard?

Yard hay còn gọi là Thước Anh với kí hiệu là Yd. Đơn vị này được sử dụng để đo chiều dài của sân trong các trò chơi bóng đá. Và theo chuẩn quốc tế thì 1 yard = 0.9144m.
1 dặm bằng 1.760 yard

Tương tự 20 dặm = 20 x 1.760 = 35.200 yard. 

Vậy bạn đã biết dặm được quy đổi sang thước Anh tính như nào rồi đúng không? 

IV. Chuyển đổi dặm nhanh chính xác nhất!

Muốn chuyển đổi từ dặm sang km mà bạn không muốn tính toán hay tính toán sẽ mất thời gian hơn. Vậy hãy sử dụng công cụ chuyển đổi online sau nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian đấy!

1. Sử dụng công cụ chuyển đổi online – ConvertWorld

Với công cụ chuyển đổi này bạn sẽ có thể dễ dàng chuyển đổi từ dặm sang các đơn vị đo độ dài khác một cách dễ dàng. Hãy làm theo cách sau đây:

Chuyển đổi từ dặm sang km sử dụng ConvertWorld

  • Bước 2: Tìm đến công cụ chuyển đổi chiều dài, bạn tìm đến dặm và chuyển sang km nếu bạn muốn chuyển từ dặm qua km.
  • Bước 3: Nhập số muốn chuyển đổi -> Công cụ chuyển đổi giúp bạn rất nhanh chóng thôi!

2. Dùng công cụ tìm kiếm Google

Chuyển từ mi sang km dễ dàng khi sử dụng Google!

Với Google thì bạn cũng có thể chuyển đổi đơn vị từ dặm thật dễ dàng đấy! Bạn chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm “x mi to km” trong đó x là số đơn vị muốn đổi.

Thật dễ dàng đúng không?

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 dặm bằng bao nhiêu km được rất nhiều bạn thắc mắc hiện nay. Chuyển đổi dặm sang km thật dễ dàng phải không? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Hãy truy cập blueberryjubilee  thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé!